Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 399 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 414 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 421 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 456 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-includes/cache.php on line 99 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-includes/query.php on line 21 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-includes/theme.php on line 576 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ | KASINTORN WEBLOG

Archive for the ‘กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์’ Category

โครงงานวิทยาศาสตร์ประเภทสิ่งประดิษฐ์

Monday, September 30th, 2013


การแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ประเภทสิ่งประดิษฐ์  เครื่องดูดจับเศษโลหะอย่างง่าย ณ โรงเรียงนวมินทรูทิศ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง

รายชื่อผู้ทำโครงงาน

1.ด.ช. ณัฐนน  อนันต์อภิรักษ์

2.ด.ญ. สลิลทิพย์  เจริญเขษมสุข

3.ด.ญ. ณิชาภัทร  กรองทอง

ติว O-Net นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

Wednesday, August 28th, 2013โรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์จัดกิจกรรม ติว O-Net ให้กับนักเรียน ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนคะ

ทำไมรอยฟกช้ำจึงมีสีคล้ำดำเขียว?

Wednesday, August 21st, 2013

………..วันนี้ทางกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์มีสาระดีๆมาฝากคะ เด็กๆเคยสงสัยมั้ยคะว่า “ทำไมรอยฟกช้ำจึงมีสีคล้ำดำเขียว?”เรามาคลายความสงสัยกันเลยคะ

“”"”"”"

……………..เมื่อร่างกายเราถูกกระแทกหรือถูกตีอย่างแรงที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง  จะทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นแตก  เลือดจะไหลซึมออกมานองอยู่ใต้ผิวหนัง  ทำให้ผิวหนังปูดออก  บริเวณที่เลือดไหลนองนี้อยู่ลึกถัดไปจากหนังกำพร้าชั้นใน  ถ้าถูกกระแทกใหม่ ๆ จะเป็นรอยแดงจาง ๆ เมื่อผ่านวันไปจะมีสีคล้ำขึ้น

……………..
“”"”"”"”"”"”"”"”"”"
การที่เราเห็นเป็นสีคล้ำเขียวก็เพราะแสงที่ส่องกระทบรอยฟกช้ำนั้นสะท้อนมาเข้าตาเรา
  ก่อนที่
แสงจะมาเข้าตาเรา แสงจะต้องผ่านชั้นต่าง ๆ ของผิวหนัง  กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณนั้นจะดูดซับแสงสีแดงไว้  ส่วนแสงสีน้ำเงินถึงแสงสีม่วงจะไม่ถูกดูดซับ  เราจึงเห็นเป็นสีม่วงคล้ำบริเวณนั้น  ยิ่งรอยฟกช้ำขยายตัวลึกเข้าไปมากเพียงใด  แสงก็จะถูกดูดซับมากขึ้น  เราก็จะยิ่งเห็นรอยฟกช้ำคล้ำมากขึ้น

สัปดาห์วิทยาศาสตร์

Monday, August 19th, 2013

กิจกรรมสัปดาห์วิทยาศาสตร์ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2556 ภายในกิจกรรมมีการจัดเป็นฐานต่างๆ แต่ละฐาน มีการทดลองทางด้านวิทยาศาสตร์ และให้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ กิจกรรมนี้เด็กๆต่างก็สนุกสนานกับการทดลองและให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยมีพี่ๆ ระดับชั้นมัธยมคอยให้ความรู้และสาธิตการทดลองต่างๆให้กับน้องๆระดับชั้นประถมคะ

ติว O-net

Friday, August 16th, 2013


ทางโรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์ จัดกิจกรรม ติว O-net ให้กับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3ในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2556

สาระน่ารู้…วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว

Wednesday, August 14th, 2013

ของหวานทำให้ฟันผุได้อย่างไร?

…..

……….น้ำตาลทำให้เกิดโรคฟันผุและโรคเหงือก  แต่ปริมาณยังสำคัญน้อยกว่าจำนวนครั้งที่รับประทานเข้าไป  ฉะนั้นการประนีประนอมระหว่างการตามใจตัวเองกับการป้องกันฟันผุก็คือ  พยายามลดการรับประทานขนมหวานให้เหลือเพียงวันละครั้งเดียว

……….น้ำตาลธรรมดาหรือซูโครส (sucrose) เป็นอาหารโปรดของ “แบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุ” ซึ่งเราได้ยินเสมอ ๆ ในโฆษณายาสีฟันยี่ห้อต่าง ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ  เมื่อแบคทีเรียพบซูโครสในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆจะสร้างสารเหนียวเรียกว่า เด็กซ์แทรน (dextrans) ซึ่งเกาะติดแน่นกับฟันแบคทีเรียนี้จะเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วจนมีขนาดใหญ่กลายเป็นแผ่นคราบบนตัวฟันหรือพลัก (plague) แบคทีเรียชนิดอื่นจะเข้าไปอาศัยอยู่ในพลัก  และเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นกรด  กรดจะทำลายเคลือบฟันจนหมดสิ้น  ต่อจากนั้นก็จะทำลายแคลเซียมภายในฟันและทำให้ฟันโบ๋เป็นโพรง

……….แบคทีเรียที่ทำให้เกิดกรดนี้  จะเริ่มต้นทำงานเพียงไม่กี่วินาทีหลังจากการรับประทานน้ำตาลเข้าไปและเมื่อเกิดขึ้นครั้งหนึ่งแล้วการสร้างกรดก็มักจะดำเนินต่อไปอีกนาน  ดังนั้นฟันผุจึงมักเกิดขึ้นภายหลังจากรับประทานขนมหวานเข้าไปนานแล้ว  นี่เป็นคำอธิบายว่า  ทำไมการรับประทานขนมหวานบ่อย ๆ ถึงทำให้ฟันผุ

……….นอกจากพลักจะเป็นศัตรูสำคัญของฟันแล้วยังทำอันตรายต่อเหงือกและกระดูกที่ยึดฟัน  เริ่มด้วยการสะสมพลักบนตัวฟันและรอบ ๆ แนวเหงือก  แบคทีเรียที่อยู่ในพลักจะทำให้เกิดสารเคมีที่ทำให้เกิดความระคายเคืองแก่เหงือกและทำให้เลือดออก  เมื่อเวลาผ่านไปแบคทีเรียที่อยู่ใกล้ส่วนนอกของฟันมากที่สุดจะตายกลายเป็นหินปูนที่เกาะรอบตัวฟัน  ซึ่งจะถูกปกคลุมด้วยชั้นของพลัก  ที่มีแบคทีเรียที่มีชีวิตอยู่อีกทีหนึ่ง ต่อมาเส้นใยที่เชื่อมต่อเหงือกกับฟันจะมีแบคทีเรียอาศัยอยู่เต็มไปหมด  ในที่สุดก็จะทำลายกระดูกฟันที่ยึดฟันทำให้ฟันโยก  ในภาวะนี้ฟันจะผุและติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย  อาการที่เห็นบ่อยที่สุดก็คือ  เหงือกบวมและเลือดออกง่าย

……….พลักเป็นโรคที่ซ่อนตัวอยู่  เนื่องจากโปร่งใสและไม่มีสี  นอกจากกรณีที่เป็นชั้นหนามาก ๆ จึงมองเห็นเป็นแผ่นสีขาว ๆ เมื่อทันตแพทย์กำจัดพลักและหินปูนที่เกาะตามไรฟันออกหมดแล้ว  เราอาจป้องกันไม่ให้เกิดได้อีกโดยแปรงฟันเป็นประจำ  กล่าวคือกำจัดแผ่นคราบที่เกาะอยู่รอบนอกฟันทุกซี่อย่างน้อยที่สุดวันละหนึ่งครั้ง  ถ้าจะให้ดีควรเป็นเวลาก่อนเข้านอน  ทันตแพทย์แนะนำให้แปรงฟันให้ทั่วอย่างถูกวิธี  และใช้เส้นใยไนล่อนที่เรียกว่า เดนทอลฟลอสส์ (dental floss) หรือไหมขัดซอกฟันทำความสะอาดตามซอกฟัน  เท่านี้คุณก็จะยิ้มได้อย่างสดใส

…..

กิจกรรมวันวิทยาศาสตร์ประจำปีการศึกษา 2555

Friday, August 17th, 2012


           กิจกรรมสัปดาห์วิทยาศาสตร์ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2555 ภายในกิจกรรมมีการจัดเป็นฐานต่างๆ แต่ละฐาน มีการทดลองทางด้านวิทยาศาสตร์ และให้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ กิจกรรมนี้เด็กๆต่างก็สนุกสนานกับการทดลองและให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แข่งขันทางวิชาการ

Friday, August 10th, 2012

โรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์ ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันวิชาการ โดยจัดขึ้นที่ โรงเรียนกสิณธร อาคาเดมี่  ดังรายการต่อไปนี้

ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันประกวดวาดภาพวันวิชาการ ในหัวข้อ ประชาคมอาเซียน
ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขันประกวดวาดภาพวันวิชาการ ในหัวข้อ ประชาคมอาเซียน
ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขันประกวดวาดภาพวันวิชาการ ในหัวข้อ ประชาคมอาเซียน

ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขันตอบปัญหาทางวิชาการ
ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขันตอบปัญหาทางวิชาการ
ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันตอบปัญหาทางวิชาการ

ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 และ ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ได้เข้าร่วมการแข่งขันเกมส์ 24

ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน การเล่านิทานชาดกประกอบการแสดงละคร

ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลชมเชย จากการแข่งขัน การเล่านิทานชาดกประกอบการแสดงละคร

ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขัน โครงงานวิทยาศาสตร์

ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน Crossword Game

ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 (กลุ่ม 1)ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขัน การเขียนปาฐกถา ในหัวข้อ ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งฉันเรียกว่าแม่
ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6(กลุ่ม 2) ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขัน การเขียนปาฐกถา ในหัวข้อ ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งฉันเรียกว่าแม่

ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน จัดสวนถาด
ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน จัดสวนแก้ว

ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขัน การประกวดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ E-book
ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน การประกวดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ E-book
ระดับอนุบาล ได้รับรางวัลชมเชย จากการแข่งขัน วาดภาพด้วยโปรแกรม Paint