Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 399 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 414 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 421 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-settings.php on line 456 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-includes/cache.php on line 99 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-includes/query.php on line 21 Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /var/www/vhosts/kasintorn.ac.th/httpdocs/kasintornweblog/wp-includes/theme.php on line 576 2008 June | KASINTORN WEBLOG

Archive for June, 2008

ไหว้ครูอนุบาลประจำปี2551

Thursday, June 26th, 2008

   

   

    

พิธีไหว้ครูอนุบาลประจำปี2551 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2551 เต็มไปด้วยความปลาบปลื้มของคุณครูทุกคนรวมทั้งผู้ปกครองทุกท่านที่ให้เกียรติมาร่วมงานในครั้งนี้

“ข้าวโพด” คุณค่านับอนันต์

Wednesday, June 25th, 2008

  

ข้าวโพดไม่ธรรมดา คุณค่านับอนันต์

รู้กันดีว่า

ข้าวโพดเป็นธัญพืชที่สำคัญมากชนิดหนึ่งของโลก

เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากทั้งคนและสัตว์ข้าวโพดมีถิ่นกำเนิดแถบประเทศตะวันตก

เป็นที่นิยมบริโภคกันในแถบทวีปอเมริกากลางและใต้

สำหรับในประเทศไทยข้าวโพดเป็นที่รู้จักและรับประทานกันมาช้านานแล้ว

ข้าวโพดมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ประกอบไปด้วยสารอาหาร ดังนี้

- คาร์โบไฮเดรต  “ข้าวโพดมีคาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 72 ข้าวโพดหนัก 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่

ไขมัน  เมล็ดข้าวโพดมีไขมันอยู่ร้อยละ 4 มีฤทธิ์ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง

โปรตีน  โปรตีนในข้าวโพดเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ค่ะ เพราะจากกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายคือไลซีนและทริบโตฟาน ควรรับประทานข้าวโพดร่วมกับถั่วเมล็ดต่างๆ

วิตามิน  อุดมด้วยวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 รวมไปถึงเกลือแร่ด้วยค่ะ

ประโยชน์ของข้าวโพด นอกจากจะรับประทานฝักสดๆแล้ว ข้าวโพดฝักอ่อน มักจะนำมาบรรจุกระป๋องซึ่งเป็นสินค้าอีกชนิดหนึ่งที่นำมูลค่าส่งออกให้ประเทศค่ะ

น้ำมันข้าวโพดนิยมนำมาทำขนมหรือน้ำมันสลัด ตลอดจนใช้ทอดอาหารต่างๆได้เป็นอย่างดี

นอกจากประโยชน์ในรูปของอาหารแล้ว ข้าวโพดยังมีประโยชน์ในอุตสาหกรรมเครื่องอุปโภคหลายชนิด เช่น ทำสบู่, น้ำมันใส่ผม, น้ำหอม, กระดาษ, ผ้า

ตลอดจนฝัก, ใบ, ลำต้น ยังนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่าง อาทิ ปุ๋ย, วัตถุฉนวนไฟฟ้า ซังข้าวโพดแห้งยังใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มได้

ข้าวโพดมีสรรพคุณทางยา อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย, หัวใจ, ปอด, ขับปัสสาวะ  และนำมาพอกรักษาแผล งานนี้ต้องบอกว่า ข้าวโพดไม่ธรรมดาจริงๆค่ะ

คุณค่าจาก “สับปะรด”

Wednesday, June 25th, 2008

 

คุณค่าจาก “สับปะรด”

หลายประเทศมีการสกัดเอนไซม์บรอมีเลนจากสับปะรด ช่วยให้แผลผ่าตัดทุเลาเร็วขึ้น

ผลไม้ธรรมดาๆ หาทานได้ทั่วไปชนิดนี้มีสรรพคุณทางยาด้วย เพราะสามารถช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้อย่างชงัด ทั้งนี้เพราะในสับปะรดมีเอนไซม์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า บรอมีเลน ที่สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งในสภาวะเป็นกรดและด่าง จึงเหมาะมากที่จะพาไปช่วยย่อยในกระเพาะซึ่งเป็นกรด

ก่อนจะตามไปย่อยต่อในลำไส้เล็กซึ่งเป็นด่าง และถ้าจะให้ดีก็เอาสับปะรดสุกปั่นกับมะละกอสุกๆ ชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ก็จะทำให้ได้เครื่องดื่มที่มีสรรพคุณช่วยย่อยเป็นสองแรง เพราะในมะละกอมีน้ำย่อยธรรมชาติอีกตัว ชื่อ ปาเปน เจอเข้าไปสองขนานก็จะช่วยให้การย่อยมีพลังมากยิ่งขึ้น สามารถดื่มหลังอาหารที่หนักไปทางเนื้อสัตว์ที่อาจทำให้รู้สึกแน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้

หลายประเทศมีการสกัดเอนไซม์บรอมีเลนจากสับปะรดไปใช้เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดทุเลาเร็วขึ้น รวมทั้งลดอาการอักเสบ แผลบวมหรืออาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา รวมทั้งมีการทดลองใช้บรรเทาอาการอักเสบจากริดสีดวงทวาร อาการเกี่ยวกับเส้นเลือดดำ โรคกระดูก และข้ออักเสบ รูมาตอยด์ เก๊าท์ และอาการปวดประจำเดือน นอกจากนี้มีงานวิจัยที่พบด้วยว่า ด้วยฤทธิ์ย่อยโปรตีนอย่างเป็นธรรมชาติของบลอมีเลนนี่เอง ที่ทำให้เมื่อบรอมีเลนดูดซึมเข้ากระแสเลือดอาจช่วยลดการเกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือดใหนหลอดเลือดแดง ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกหลายชนิด สับปะรด ผลไม้ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

 

คุณค่าจาก “ปลา”

Wednesday, June 25th, 2008

  

                โปรตีนมีดีที่ย่อยง่าย โดยทั่วไปในเนื้อปลามีโปรตีนประมาณร้อยละ 17-23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราไม่ต้องทำงานหนัก อีกทั้งโปรตีนยังมีประโยชน์ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อหรือส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ และเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตตามวัยอันควร นอกจากนี้ปลายังมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนิน ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการสมอง และการเจริญเติบโตในวัยเด็ก ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้นอนหลับสนิท สมองทำงานได้ดี ไม่แก่เกินวัย และลดความหิวชนิดรับประทานไม่หยุดได้ โดยถ้าคิดเป็นหน่วยร้อยละ จะมีสูงถึงร้อยละ 92 เมื่อเทียบกับ น้ำนมวัวซึ่งมีร้อยละ 91 เนื้อวัวมีร้อยละ 80 และถั่วเหลืองมีร้อยละ 63

               ไขมันต่ำและเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ปลายังมีไขมันต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือที่เรียกว่า โอเมก้า3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่เราไม่สามารถสร้างเองได้ นอกจากกรดไขมันโอเมก้า3 ที่มีอยู่ในปลาช่วยป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัว หรือคลอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุ ให้เส้นเลือดอุดตัน ซึ่งนำไปสู่โรคหัวใจ และเส้นเลือดในสมองแตกได้ กรดไขมันโอเมก้า3 ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เช่น   • ช่วยในการลดน้ำหนัก ในปี 1999 นักวิจัยออสเตรเลียพบว่า การบริโภคปลาที่มีโอเมก้า3 สูง เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอล จะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น

 • บำรุงสมอง ผลวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า กรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ในโอเมก้า3 มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะในส่วนของความจำและการเรียนรู้ 

 ช่วยลดความเครียด Archives of General Psychiatry ได้รายงานการวิจัย เกี่ยวกับน้ำมันปลา ว่าสามารถลดความเครียดในผู้ป่วยโรคประสาท ที่มักจะอาละวาด ทำให้มีอารมณ์ที่เยือกเย็นลงได้ 

บรรเทาอาการซึมเศร้า การศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดพบว่า การขาดโอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อสมอง อาจเป็นสาเหตุทำให้คนมีอาการซึมเศร้า สมาธิสั้น และขาดความสามารถในการอ่านหนังสือได้  

 • บรรเทาอาการของโรคไขข้ออักเสบ จากการวิจัยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่า น้ำมันปลาช่วยบรรเทาอาการ ของผู้ป่วยโรคไขข้ออักเสบ จนสามารถลดการใช้ยาบางส่วนลงได้

 • ลดการอักเสบของโรคผิวหนัง การศึกษาวิจัยระบุว่า การกินปลาที่มีไขมันมาก จะช่วยบรรเทาอาการของโรคผิวหนัง อย่างสะเก็ดเงิน (เรื้อนกวาง) เพราะปลามีวิตามินดีจากกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่มากนั่นเอง 

 ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ จากการวิจัยในปี 1998 พบว่า การบริโภคปลาอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจลงได้ นอกจากนั้น จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยโอเรกอนยังระบุว่า ในไขมันปลามีกรดไขมันอีพีเอ (EPA) ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า3 ยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ลงได้ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญ ของโรคหลอดเลือดหัวใจด้วยเช่นกัน


ถึงแม้ปลาทุกชนิด จะจัดว่ามีค่าไขมัน และพลังงานต่ำกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแล้ว อย่างไรก็ตาม ชนิดของปลายังมีผลต่อปริมาณไขมันของปลาที่มีอยู่ในเนื้อปลาสด ซึ่งผู้บริโภคควรเลือกทานตามความ เหมาะสม เราสามารถจัดแบ่งชนิดของเนื้อปลาสด ออกเป็น 4กลุ่มได้แก่                                                                                            

1. ปลาที่มีไขมันต่ำมาก (น้อยกว่าหรือเท่ากับ 2 กรัมต่อ 100 กรัม) ได้แก่ ปลาไหล ปลากราย ปลานิล ปลากะพงแดง และปลาเก๋า

 2. ปลาที่มีไขมันต่ำ (มากกว่า 2-4 กรัมต่อ 100 กรัม) ได้แก่ ปลาทูนึ่ง ปลากะพงขาว ปลาจะละเม็ดดำ และปลาอินทรี

3. ปลาที่มีไขมันปานกลาง (มากกว่า 4-8 กรัมต่อ 100 กรัม) ได้แก่  ปลาสลิด ปลาตะเพียน และปลาจะระเม็ดขาว
 

4. ปลาที่มีไขมันสูง (มากกว่า 8-20กรัมต่อ 100 กรัม) ส่วนมากมีเนื้อสีเหลือง ชมพูหรือเทาอ่อน ได้แก่ ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาดุก และปลาสำลี 

นอกจากนั้นแล้ว วิธีการปรุงอาหารให้สุกตามที่นิยม อย่างการต้ม นึ่ง ทอด ย่าง และเผา ยังมีผลต่อปริมาณไขมันของปลาด้วยเช่นกัน จากการวิจัยพบว่าปลาดิบและปลา ที่ทำให้สุกโดยการต้มและนึ่งทุกชนิด จัดว่าให้ค่าไขมันและพลังงานต่ำ แต่ถ้านำปลาเหล่านี้ไปย่างหรือทอด จะให้ไขมันและพลังงานสูงขึ้น เนื่องจากน้ำที่ระเหยหายไประหว่างการย่างและน้ำมัน ที่ถูกดูดซับเข้าไปในเนื้อปลาระหว่างการทอด ดังนั้น หากเราจะเลือกเมนูปลาครั้งหน้า โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วยแล้ว อย่าลืมสังเกตทั้งชนิดของปลา และวิธีการปรุงกันก่อนรับประทาน

แร่ธาตุไอโอดีน ป้องกันเอ๋อ เมื่อรับประทานปลาทะเล ร่างกายจะได้รับแร่ธาตุไอโอดีน ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันโรคคอหอยพอก ชนิดที่เกิดจากการขาดธาตุไอโอดีน เด็กที่กำลังเจริญเติบโตหากขาดแร่ธาตุชนิดนี้ โอกาสที่จะเป็นโรคเอ๋อ หรือภาวะปัญญาอ่อนก็มีมากขึ้น และยังทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช้า

แร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส เกราะป้องกันกระดูก การรับประทานปลาตัวเล็กตัวน้อย เช่น ปลาข้าวสาร ปลาฉิ้งฉั้ง รวมทั้งปลากระป๋อง อย่างปลาซาร์ดีนที่รับประทานได้ทั้งเนื้อและก้าง จะช่วยเพิ่มธาตุแคลเซียมที่ได้จากกระดูกปลา ช่วยทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง อีกทั้งป้องกันโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักง่ายได้ นอกจากนี้ การรับประทานปลายังได้วิตามินที่หลากหลาย ทั้งวิตามินเอและวิตามินดี (ซึ่งมีมากในน้ำมันตับปลา) รวมทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และไนอาซีน ถึงแม้จะมีในปริมาณเล็กน้อย แต่วิตามินเหล่านี้ ล้วนมีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะสมองของเรา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุม การทำงานของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ถึงแม้ปลาจะมีคุณค่าและสารอาหารดีๆ มากมาย แต่สำหรับชาวชีวจิต ก็เลือกรับประทานปลาในปริมาณที่พอเหมาะ เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือประมาณ 200 กรัมเท่านั้น เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
  

แหล่งข้อมูล : www.ku.ac.th/e-magazine - นิตยสารเกษตรศาสตร์ ฉบับที่ 77 พฤศจิกายน 2549 

ข้อดีของผักสีขาว

Wednesday, June 25th, 2008

ข้อดีของ “ผักสีขาว” มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

เป็นที่ทราบกันดีว่า สีขาวแม้จะไม่ได้เป็น 1 ใน 7 ของสีรุ้ง แต่เป็นการรวม 7 สีของสีรุ้งเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นสีขาว

สำหรับผักผลไม้ที่มีสีขาว สีชา และสีน้ำตาล เกิดจากสารให้สีในกลุ่มของ ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) เช่น แอนโธซานติน (เหลืองนวล) แทนนิน (ไม่มีสี) ซึ่งฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง

นอกจากนั้นผักกกลุ่มนี้ยังมีสารประกอบหลายชนิดที่นักวิจัยทั่วโลกให้ความสนใจ เช่น ในกระเทียม หัวหอม มีสารอัลลิซิน (allicin) ซึ่งช่วยป้องกันโลหิตสูง ลดคลอเลสเตอรอล อีกทั้งยังป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบในเมล็ดงามีสารเซซามิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มปริมาณวิตามินอีในร่างกาย รวมทั้งในงานวิจัยยังพบว่าสามารถลดไขมันในกระแสเลือดและคลอเรสเตอรอลในเลือดได้

ผักสีขาวที่เราสามรถเลือกรับประทานมีดังนี้ค่ะ

ดอกกะหล่ำ กระเทียม ต้นกระเทียม ขิง ข่า ขึ้นฉ่าย เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง  หอมหัวใหญ่ ต้นหอม มันฝรั่ง หัวไชเท้า ดอกแคขาว ผักกาดขาว หางหงส์ ขมิ้นขาว หัวปลี ถั่วงอก กุยช่ายขาว ยอดมะพร้าว งาขาว ลูกเดือย จมูกข้าวสาลี ฯลฯ ส่วนผลไม้ที่มีสีขาว เช่น แอปเปิ้ล สาลี่ มันแกว ฝรั่ง เนื้อมังคุด แก้วมังกร เงาะ เป็นต้น

รับประทานผักให้ครบทุกกลุ่มโดยใช้สีของผักเป็นตัวช่วยนะคะ  เพราะผักแต่ละชนิดแต่ละสีมีประโยชน์ต่อร่างกายต่างกัน ประกอบด้วยสีเขียว ม่วง ฟ้า เหลือง ส้ม แดง และขาว

รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมทานผักให้ครบทุกสีนะคะ

ข้อมูล  โครงการอาหารไทย หัวใจดีของมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทย

เห็ด อาหารน่ามหัศจรรย์

Wednesday, June 25th, 2008

  

เห็ด  อาหารน่ามหัศจรรย์

ที่ว่าเห็ดเป็นอาหารน่ามหัศจรรย์นั้น จากฤดูการเกิดก็ไม่เหมือนกับพืชผักชนิดอื่นๆ ใช้เวลาเพาะเพียงสั้นๆ แต่ได้จำนวนมากมายดาษดื่น ถึงเวลางอกงามแต่ละทีก็ผุดขึ้นราวกับตั้งนาฬิกาปลุกธรรมชาติ พอใกล้เวลาก็มุดหายลงดิน เก็บตัวเงียบรอเวลาอีกครั้ง คนเก็บจะต้องมีความชำนาญ รู้ลักษณะ รู้ชนิด รู้ต้นตอแหล่งกำเนิด เพราะเห็ดบางชนิดเห็นหน้าตาสวยงาม อาจกลายเป็นเห็ดมีพิษ ใครไม่รู้จริงเผลอนำไปรับประทานเป็นได้เดือดร้อนกันแน่หลากหลายพันธุ์เห็ดรสอร่อย เห็ดนำมาปรุงอาหารให้อร่อยได้หลากหลายวิธี ทั้งต้มน้ำแกง ผัด ยำ ย่าง หรือทอด ที่เห็นมากในบ้านเรา ได้แก่

เห็ดหอม มีทั้งแบบเนื้อบางและหนา คนนิยมนำเห็ดหอมตากแห้งมาปรุงอาหารเพราะให้กลิ่นหอมมากกว่าแบบสด ซึ่งก่อนปรุงต้องลวกในน้ำเดือดประมาณครึ่งชั่วโมง หรือแช่น้ำอุ่นประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ช่วยให้เนื้อเห็ดนุ่มขึ้น น้ำแช่เห็ดหอมนี้ยังเก็บเอาไปทำเป็นน้ำสต๊อกปรุงรสอาหารได้ด้วย คนนิยมนำมาปรุงอาหารเจ เพราะเนื้อนุ่มเหนียวและกลิ่นหอมชวนกิน ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารตำรับ อมตะ เพราะคุณสมบัติความเป็นยาบำรุงกำลัง และบรรเทาอาการไข้หวัด การไหลเวียนเลือดไม่ดี ปวดกระเพาะอาหาร รวมทั้งอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย ซึ่งเห็ดหอมนี้จะให้โปรตีนได้มากกว่าเห็ดแชมปิญองถึง 2 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี ซีลีเนียม และธาตุอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยบำรุงกระดูกแข็งแรง ลดไขมันในเลือด และต้านโคเลสเตอรอล

เห็ดหูหนูดำ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดสามอย่างนี้อยู่ในตระกูลเดียวกัน เจริญเติบโตเป็นช่อๆ คล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้าจะมีสีขาวอมน้ำตาล ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำและเนื้อเหนียวหนา และนุ่มอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์มากกว่า จึงมักถูกจัดเป็นอาหารจานหรูเมนูจักรพรรดิ์ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือด และโรคกระเพาะอาหาร เห็ดนางฟ้าและเห็ดนางรมผิวเรียบนุ่ม รสชาติก็นุ่ม นำมาปรุงได้หลายแบบทั้งผัด ชุบแป้งทอด หรือแม้แต่ย่างก็ให้รสชาติดี แต่ไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้เนื้อสัมผัสหมดไป

เห็ดฟาง เป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย นิยมเพาะกันบนกองฟางข้าวชื้นๆ โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดตลอดทั้งปี ให้วิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด เชื่อว่าหากรับประทานประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันลดการติดเชื้อต่างๆ แต่ก็ไม่ควรรับประทานสดๆ เพราะมีสารที่คอยยับยั้งการดูดซึมอาหาร ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก และลดอาการผื่นคันต่างๆ

เห็ดหลินจือ นอกจากใช้รับประทานแล้ว ปัจจุบันยังมีการนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางอีกด้วย เพราะมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย และกระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส แถมยังมีฤทธิ์แก้อักเสบ ลดความดันเลือด แก้ปวดศีรษะ รวมทั้งลดไขมันในเส้นเลือดด้วย

เห็ดเข็มทอง เป็นเห็ดสีขาวหัวเล็กๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัดหรือลวกแบบสุกี้

เห็ดกระดุม หรือเห็ดแชมปิญอง รูปร่างกลมมน ผิวเนื้อนุ่มนวล มีให้เลือกทั้งแบบสด หรือบรรจุกระป๋อง

เห็ดโคลน เป็นเห็ดหายาก รสอร่อย ที่จะมีให้รับประทานเฉพาะในหน้าฝน บางคนจึงนิยมนำมาทำเป็นเห็ดดองเพื่อเก็บไว้รับประทานตลอดปี

นานาสารอาหารจากเห็ด ซีลีเนียม เป็นสารอาหารที่ช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระใกล้เคียงกับวิตามินอี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งและโรคภัยต่างๆ ที่มากับวัยสูงอายุ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ การรับประทานเห็ดหอม (ชิ้นขนาดกลางๆ 5 ชิ้น) จะให้ซีลีเนียมประมาณ 1 ใน 3 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน นอกจากในเห็ดแล้ว ยังมีอยู่ในธัญพืช และเนื้อสัตว์ด้วย

โปแตสเซียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งในการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อ และระบบประสาทต่างๆ ทาง FDA ของสหรัฐอเมริการะบุไว้ว่าการรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโปแตสเซียมจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความดันเลือดสูง และอัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งในเห็ดนั้นมีโปแตสเซียมสูง และโซเดียมต่ำ การรับประทานอาหารที่ปรุงจากเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง 1 จานจะให้โปแตสเซียมได้พอๆ กับส้มหรือมะเขือเทศลูกโตๆ เลยทีเดียว

วิตามินบีรวม ในเห็ดขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีรวม ไม่ว่าจะเป็น ไรโบฟลาวิน (ที่นอกจากจะได้จากเห็ดแล้ว ยังมีมากในเครื่องในสัตว์ นม ไข่ และเต้าหู้) ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณและการมองเห็น ขณะที่ไนอาซิน (ยังพบมากในปลาทูน่า เนื้อแดง ถั่วลิสง และอะโวคาโด) จะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบประสาท สถาบันอาหารแห่งสหรัฐอเมริกาได้ประมาณไว้ว่า การรับประทานเห็ดแชมปิญองขนาดกลางๆ 5 ชิ้น จะได้ปริมาณไรโบฟลาวินมากพอๆ กับการดื่มนมสดถึง 8 ออนซ์

ทองแดง เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการเช่นเดียวกันเพื่อมาช่วยเสริมการทำงานของธาตุเหล็ก

ปัจจุบันเห็ดที่เรานิยมรับประทานกันมีอยู่มากมายหลายชนิด มีทั้งแบบสด บรรจุกระป๋อง หรือแม้แต่เห็ดตากแห้ง ความนิยมในการรับประทานมีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยรูปแบบ และรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างจากอาหารประเภทพืชผักด้วยกัน รวมทั้งการที่คนหันมานิยมรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติกันมากขึ้น ก็ทำให้เห็ดถูกนำมาใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์มากขึ้นตามไปด้วย มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่าเห็ดมีคุณสมบัติป้องกันโรคได้

ในประเทศจีน และญี่ปุ่น นิยมนำเห็ดมาปรุงเป็นน้ำแกง น้ำชา ยาบำรุงร่างกาย และยารักษาโรคต่างๆ มีการทำวิจัยเกี่ยวกับเห็ดมากว่า 30 ปียืนยันว่าในเห็ดมีสารบางอย่างที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยในการต้านมะเร็งหลายๆ ชนิดด้วย

ในสหรัฐอเมริกาก็มีการทำวิจัยเกี่ยวกับเห็ดเช่นกันได้ผลออกมายืนยันการค้นพบแบบเดียวกับชาวเอเชีย แต่สำหรับการวิจัยถึงผลการใช้เห็ดเป็นยารักษาโรคนั้นยังคงอยู่ในขั้นแรกๆ เท่านั้น

เห็ดที่นักวิทยาศาสตร์นิยมเอามาวิเคราะห์เพื่อการวิจัยนั้นส่วนใหญ่เป็นเห็ดชนิดที่คนมักนำมาปรุงอาหาร และหาได้ง่าย เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดกระดุมหรือแชมปิญอง เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดโคน เห็ดหูหนู หรือ เห็ดหลินจือ อย่างเมื่อเร็วๆ นี้ มีผลการศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่าเห็ดแชมปิญอง (White mushroom) มีบทบาทช่วยในการรักษาและป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมมากที่สุด เมื่อเทียบกับเห็ดรับประทานได้ชนิดอื่นๆ โดยสารบางอย่างในเห็ดชนิดนี้ไปช่วยยับยั้งเอ็นไซม์ aromatase ทำให้เกิดการยับยั้งการแปรฮอร์โมนแอนโดรเจนให้กลายเป็นเอสโตรเจนในผู้หญิงวัยหมด ประจำเดือน เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง ก็ลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย

ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการทดลองนำเห็ดหอมมาสกัด พบว่าในเห็ดหอม ให้น้ำตาลโมเลกุลขนาดใหญ่ (mega-sugar) ที่เรียกว่า เบต้ากลูแคนส์ (beta-glucans) ถึง 2 ชนิด ได้แก่ lentinan และ LEM (Lentinula edodes mycelium) ซึ่งช่วยทำหน้าที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับการติดเชื้อ และชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ซึ่งในการทดลองให้สาร lentinan กับผู้ป่วยมะเร็งร่วมกับการทำเคมีบำบัดก็พบว่าก้อนมะเร็งมีขนาดลดลง และอาการข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัดก็เกิดขึ้นน้อยลงด้วย

ขณะนี้ทีมวิจัยในญี่ปุ่นกำลังมองหาความเป็นไปได้ในการใช้ LEM ที่ได้จากเห็ดหอมมาบำบัดผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV และยังพบอีกว่า สารสกัดจากเห็ดหอมอีกตัวหนึ่ง ชื่อ eritadenine เป็นตัวช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและระดับโคเลสเตอรอลให้กับร่างกายได้อีกด้วย

  นอกจากเห็ดหูหนูดำแล้วยังมีเห็ดหูหนูขาว เนื้อกรุบกรอบคล้ายๆ กัน แถมยังมีสีขาวน่ารับประทานมากกว่า ตามร้านเย็นตาโฟนิยมนำมาใช้แทนแมงกะพรุน หรือต้มเป็นสุกี้หรือทำยำรวมมิตรก็อร่อยไม่น้อย

เห็ดเป็นอาหารที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาล และเกลือต่ำมาก แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงเมื่อเทียบกับโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี วิตามินบีรวม ซีลีเนียม โปแตสเซียม และทองแดง จึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูงที่ควรเลือกรับประทานเป็นประจำ

 แล้วคุณล่ะคะ ชอบรับประทานเห็ดชนิดไหน อย่าลืมเลือกสรรเห็ดมาปรุงอาหารอร่อยๆ กันเป็นประจำ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณและครอบครัวค่ะ

หนังสือแนะนำของห้องสมุดโรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์

Tuesday, June 24th, 2008

หนังสือแนะนำของห้องสมุดโรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์

ตามรอยพ่อด้วยเศรษฐกิจพอเพียงผู้แต่ง สมชาย ขจรศักดิ์ชัย

เนื้อหาโดยสรุป

เป็นเรื่องเกี่ยวกับหลักปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสชี้แนะทางการดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทย ให้ดำเนินไปในทางสายกลาง และมีความพอเพียง

……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

99 คำถามเด็ดพิชิตคะแนนวิทยาศาสตร์ ระบบสุริยะและจักรวาล

ผู้แต่ง อี.คิว.พลัส

เนื้อหาโดยสรุป

เป็นหนังสือที่รวมเอาแนวข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ ในเรื่องของระบบสุริยะและจักรวาล โดยเป็นเรื่องที่นำเสนอเนื้อหาแบบตั้งคำถาม

………………………………………………………………………………………………………………………..

กว่าจะเป็นสัตว์แพทย์

ผู้แต่ง ทรงวิทย์ สี่กิติกุล

เนื้อหาโดยสังเขป

เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของสัตว์แพทย์ ว่ากว่าจะได้เป็นสัตว์แพทย์นั้นยากเย็นขนาดไหน กว่าที่เขาจะได้มาช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์

………………………………………………………………………………………………………………………….

วิทยาศาสตร์ฉลาดรู้ เรื่อง นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ

ผู้แต่ง ซองยูน, ซู

เนื้อหาโดยสรุป

เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ผู้เสนอทฤษฎีการต่างๆ และนักวิทยาศาสตร์ที่ประดิษฐ์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ

………………………………………………………………………………………………………………………….

มามะฉันจะช่วยเธอ

ผู้แต่ง ฮันซังบก

สาระสังเขป :

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะพูดถึงเรื่องความมีน้ำใจและความใส่ใจต่อคนรอบข้าง ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของเ ยนา เด็กที่เห็นแก่ตัวมาก ชีวิตของเธอไม่มีความสุขเลย แต่พอเธอเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการแสดงความมีน้ำใจและความใส่ใจต่อคนรอบข้าง ความสุขและความสำเร็จในชีวิตก็เดินเข้ามาหาเธอ เธออะไรบ้างนะ และทำยังไง ทำไมถึงเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ ทำไมคนจึงรักเธอ

………………………………………………………………………………………………………………………….

Verbs ให้คล่องของหมูๆ

ผู้แต่ง เดนนิส เลอ เบิฟ

สาระสังเขป:

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะนำน้องๆไปเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านชีวิตประจำวัน ร่วมกับเจ้าหมูน้อยและเพื่อนซี้แฮณ์รี่ ทั้งในรูปแบบประโยค พร้อมคำอธิบายที่น่าสนใจ เช่น ตื่นนอน นั่งรถ รับประทานอาหาร การทำงาน กีฬา บันเทิง และอื่นๆอีกมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเรา

………………………………………………………………………………………………………………………….

มหัศจรรย์ไวยากรณ์อังกฤษ

ผู้แต่ง คิม ยอง ฮุน

สาระสังเขป:

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะสอนตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงระดับสูงในรูปแบบของการ์ตูนรวมทั้งมีสรุปเนื้อหาในแต่ละบท พร้อมทั้งแบบฝึกหัดทบทวนความรู้และไวยากรณ์ เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษไปจนถึงผู้ใหญ่ที่ต้องการทบทวนในเรื่องของไวยากรณ์

………………………………………………………………………………………………………………………….

ตะลุยแดนภาษาจีนกับเทวดาน้อย

ผู้แต่ง โอดีเวิกร์

สาระสังเขป:

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้น้องๆ จะได้พบกับความนุกสนานของเทวดาน้อย ตงตง และสนุกสนานไปกับการเรียนรู้ศัพท์ภาษาจีน อังกฤษ ไทย ผ่านเรื่องราวของการ์ตูน

………………………………………………………………………………………………………………………….


โลกร้อนเราซ่อมได้
ผู้แต่ง  สิริพรรณ สุรสิทธิ์
เนื้อหาโดยสังเขป
หนังสือเล่มนี้จำนำเสนอเป็นการ์ตูนความรู้แสนสนุกที่จะพาเด็กๆ ไปเรียนรู้วิธีการรักษาโลกร้อนที่ทำได้จริงในชีวิตประจำวัน ซึ้งเราทุกคนจะมีวิธีแก้ไขป้องกันอย่างไรก่อนที่จะสายเกินไป โดยหนังสือเล่นนี้จะทำให้เราทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น มีคติข้อคิด ข้อควรระวังอีกมากมาย

………………………………………………………………………………………………………………………….

วิทยาศาสตร์ฉลาดรู้ เรื่อง สมอง

ผู้แต่ง อันยองจู

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้จะพาเด็กๆไปเรียนรู้หลักการหรือความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เหล่าตัวละครที่เปี่ยมสีสันจะมาช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ และคำตอบอันมีสาระ ไม่ว่าจะเป็นสมองทำหน้าที่อะไร , สัญญาณจากสมองมีความเร็วเท่าไร , เรารู้สึกเจ็บที่สมองได้ไหม , โครงสร้างสมองของอัจฉริยะกับคนธรรมดาแตกต่างกันไหม และเรื่องอื่นๆอีกมากมายสำหรับให้เด็กๆได้เรียนรู้

………………………………………………………………………………………………………………………….

นักสืบวิทยาศาสตร์
ผู้แต่ง  คยองแอ, ชิน
เนื้อหาโดยสังเขป
หนังสือเล่มนี้ขะชวนน้องๆ ไปร่วมค้นหาความจริงของวิทยาศาสตร์ และไขปริศนาสนุกๆกับเรื่องราวน่ารู้ของวิทยาศาสตร์ใกล้ตัว เหมาะสำหรับน้องๆที่ช่างสงสัย ช่างสังเกต และชอบค้นคว้าทดลอง

………………………………………………………………………………………………………………………….

ชีวิตสุดท้ายที่เหลือรอด

ผู้แต่ง   อินิกม่า
เนื้อหาโดยสังเขป
หนังสือเล่มนี้จะเป็นเรื่องราวประหลาดที่เกิดขึ้นในคืนฝ่าผ่าที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แผนกผู้ป่วยอนาถา ซึ่งผอมแห้ง หนังหุ้มกระดูก ข้อความประหลาดที่ถูกส่งต่อให้หมอ แผนกอายุรกรรม แผนกฉุกเฉินและ M-Virus สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร มีอะไรบางอย่างซ่อยอยู่เบื้องหลังโรงพยาบาลแห่งนี้จริงหรือ และถ้ามีจริงใครคือคนสุดท้ายที่เหลือรอด โดยเนื้อเรื่องในหนังสือจะเต็มไปด้วยความตื่นเต้น สนุกสนาน ขวนค้นหา

………………………………………………………………………………………………………………………….


พูดภาษาอังกฤษ เอาชีวิตรอดในอเมริกา
ผู้แต่ง  อีรุม
เนื้อหาโดยสังเขป
หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือการ์ตูนความรู้ที่สอนสนทนาภาษาอังกฤษ เนื้อเรื่อวสนุกสนานเข้าใจง่าย ไม่น่าเบื่อ มีบทสนทนาภาษาอังกฤษท้ายบท อีกทั้งยังสอดแทรกความรู้ด้านสังคมและวัฒนธรรมของอเมริกาอีกด้วย

………………………………………………………………………………………………………………………….

ล้างเครื่องลงโปรแกรม
ผู้แต่ง  สัญญา มีโพธิ์
เนื้อหาโดยสังเขป
หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับมือใหม่หัดใช้คอมพิวเตอร์ โดยเนื้อหาจะบอกตั้งแต่การติดตั้ง Windows  ใหม่ด้วยตนเอง รวมทั้งการล้างเครืองคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง

………………………………………………………………………………………………………………………….

อัจฉริยะสร้างได้
ผู้แต่ง  วนิษา เรซ
เนื้อหาโดยสังเขป
เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะบอกเคล็ดลับในการพัฒนาอัจฉริยะภาพ 7 ด้าน เพื่อที่เราจะได้ก้าวสู่ความเป็นอัจฉริยะ เพราะเราทุกคนต่างมีอัจฉริยะภาพที่ซ่อนอยู่ภายใน ถ้าทุกคนได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะทำให้ทุกคนค้นพบว่าคุณก็สามารถเป็นอัจฉริยะได้

………………………………………………………………………………………………………………………….

วิทยาศาสตร์ฉลาดรู้ เรื่อง หุ่นยนต์

ผู้แต่ง โดกีซอง

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้จะมีคำถามที่น่าสนใจ เช่น หุ่นยนต์คืออะไร หุ่นยนต์มีนิสัยหรือไม่ มีหารแข่งขันต่อสู้ของหุ่นยนต์ด้วยหรือ มีหุ่นยนต์ที่เข้าไปในร่างกายของคนเราหรือไม่ จะเป็นอย่างไรถ้าเรามีเพื่อนเป็นหุ่นยนต์ โดยหนังสือเล่นนี้จะทำให้น้องๆได้รู้คำตอบในสิ่งที่น้องๆสงสัยในเรื่องของหุ่นยนต์

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..


พกหลักภาษาไทย ช่วงชั้นที่ 1
ผู้แต่ง สกายบุ๊คส์
เนื้อหาโดยสังเขป
เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเนื้อหาของวิชาภาษาไทยเข้าไว้ในเล่มเดียวกันเพร้อมทั้งได้บรรจุเทคนิคในการจดจำ ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับจำสอบและเกร็ดเด็ดเคล็ดลับแทรกอยู่ทุกบททุกเนื้อหา ที่จะทำให้น้องๆสนุกสนานไปกับบทเรียนแต่ละบท

……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

สวยด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

ผู้แต่ง สุรภี ภิษัชเวช

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อสือเล่มนี้ได้รวบรวมสมุนไพรเสริมความงามชนิดต่างๆ ไว้มากมาย เช่น ขมิ้น มะขาม มะเขือเทศ มะกรูด กระเจี๊ยบ ดอกอัญชัน มะพร้าว พร้อมทั้งสูตรเด็ดเคล็ดลับต่างๆ ให้คุณนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวคุณเอง ครบสูตรตั้งแต่หัวจรดเท้า

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ครอบครัวตึ๋งหนืด เล่ม 6 ตอน เศรษฐศาสตร์ง่ายนิดเดียว

ผู้แต่ง Jang Yoo-Jung

เนื้อโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้ครอบครัวตึ๋งหนืดจะมาสอนน้องๆเรื่องเศรษฐศาสตร์อย่างง่ายๆ เช่น เรื่องบัตรเครดิตคืออะไร ตลาดซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ เป็นอย่างไร ดอกเบี้ยคืออะไร การประกันและการประกันชีวิตเป็นอย่างไร และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังได้สอดแทรกความสนุกสนานซึ้งน้องจะได้รับทั้งความสนุกและความรู้ไปพร้อมๆกัน

……………………………………………………………………………………………………………………………………………

ผจญภัยตามรอยพระพุทธเจ้า เล่ม 4

ผู้แต่ง สุรศักดิ์ ตรีนนท์

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหา ในหนังสือเล่มนี้จะนำน้องๆเข้าสู่โลกของนิทานชาดกซึ้งเต็มไปด้วยเรื่องราว ที่หลากหลาย หนังสือเล่มนี้จะให้ทั้งความสนุกเพลิดเพลิน ข้อคิด คติเตือนใจในการดำเนินชีวิตและการประพฤติปฏิบัติในทางที่ถูกที่ควร


……………………………………………………………………………………………………………………………………………


นอสตราดามุสและพุทธทำนาย ชี้วิกฤติฟ้าชะตาโลก

ผู้แต่ง พระบุญนาน อภิญจโน

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้จะจับประเด็นหลักอันสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับการทำนายของพระพุทธเจ้าและนอสตราดามุสเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังได้สอกแทรกสารัตถธรรมที่ดีและมีประโยชน์

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

อย่าล้อเล่นกับความรู้สึก

ผู้แต่ง วราห์ชา

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้ได้รวบเรื่องสั้น 18 เรื่องที่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากจินตนาการของผู้เขียน แต่บางเหตุการณ์ก็เป็นเรื่องจริงที่ผู้เขียนตั้งใจนำมาถ่ายทอดให้กับผู้อ่านให้ได้รับรู้ถึงความจริงบางอย่างที่สะท้อนถึงเหตุการณ์ต่างๆในสังคมมีทั้งหวาดเสียวและสะเทือนใจ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ไม่อยากถ้าอยากมั่นใจ

ผู้แต่ง ซอ ควาง อิล

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาการ์ตูนความรู้นี้เล่มนี้ จะเป็นเคล็ดลับในการพัฒนาตนเองจากเกาหลีสำหรับเด็ก จะบอกถึงเทคนิควิธีการชื่นชมผู้อื่นอย่างง่ายๆ เพื่อสร้างมิตรภาพที่ดีกับเพื่อนๆหรือคนรอบข้างทำให้เด็กๆ ได้รู้จักการชื่นชมผู้อื่นทั้งด้วยคำพูดและการกระทำ

………………………………………………………………………………………………………………………………………….

มหัศจรรย์เขาใหญ่

ผู้แต่ง อำนวย อินทรักษ์

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้ท่านจะได้เห็นถึงความน่ามหัศจรรย์ น่าตื่นตาตื่นใจของธรรมชาตและความน่าพิศวงของสัตว์ป่าและสิ่งอื่นที่เกี่ยวข้องสัมพันธุ์กับสัตว์ป่าเนื้อหาทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวที่ท่านผู้อ่านที่อยู่ในเมืองไม่ค่อยได้มีโอกาสพบปะกับบรรยากาศเหล่านี้แน่นอน

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..


เจาะตำนานกลุ่มดาว

ผู้แต่ง เมธี ดวงประเสริฐ
เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้จะนำเสนอในเรื่องของความรู้ด้านสารคดี ทั้งในประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม จะสร้างควมเชื่อให้กับนักอ่านรุ่นเยาว์ โดยยอดนักอ่านจะได้ซึมซับกับสาระความรู้ด้วยความบันเทิง และได้เกิดจินตนาการสร้างสรรค์

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ตามรอยปลาทู

ผู้แต่ง ทรงวิทย์ สีกิติกุล

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้ทุกๆคนจะได้ร่วมเดินทางไปกับ อ๊บ อ๊บ เพื่อตามหาเส้นทางของปลาทูแม่กลอง เจ้าของฉายา หน้างอคอหัก พร้อมเรียนรู้วิธีการจับปลาทู และกว่าที่จะมาเป็นปลาทูที่เราพบตามท้องตลาดว่ามีความเป็นมาอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ไม่ยากถ้าอยากเรียนดี

ผู้แต่ง Kim, Kyung-a

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้จะนำเสนอเคล็ดลับการพัฒนาตนเองจากเกาหลี 18 เคล็ดลับการเรียนที่ง่ายและไม่เหมือนใครและยังให้ความรู้เรื่องการพัฒนาตนเองอีกด้วย

………………………………………………………………………………………………………………………………………

ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในออสเตรเลีย

ผู้แต่ง กอมโดริ, คอมพานี

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้จะนำเสนอเรื่องราวของเด็กหนุ่มอัจฉริยะที่ต้องทำหน้าที่ตามหาบูมเบอแรงหินแดงของชาวอาบอริจินที่หายสาบสูญ ทั้งเบด รัน และมัลโก้ต้องออกไปตามหาไปทั้งออสเตรเลียทั้งชิดนีย์ หุบเขาสีน้ำเงิน โดยหนังสือเล่มนี้จะพาน้องๆไปผจญภัยในออสเตรเลียดินแดนแห่งจิงโจ้และโคอาลา พร้อมเกร็ดความรู้ที่น่าทึ่งเกี่ยวกับออสเตรเลียตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

………………………………………………………………………………………………………………………………………..


จะยากอะไรถ้าอยากใหใจมีสุข

ผู้แต่ง : ชุติปัญโญ

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะนำเสนอแนวทางที่จะช่วยสร้างความสุขให้กับชีวิต ด้วยหลักธรรมะที่อ่านง่ายๆ จะช่วยให้ใจเป็นสุข และแนวทางปฏิบัติเพื่อชีวิตและจิตใจที่เป็นสุขสงบ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

ประเพณีไทย 4 ภาค

ผู้แต่ง : คามินทีม และ ฐิติรัตน์ เกิดหาญ

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะประกอบด้วย ประเพณีที่ดีงามทั้ง 4 ภาคของไทย เช่น ประเพณีทานหลัวผิงไฟพระเจ้าของภาคเหนือ ประเพณีบุญคูณลานของภาคอีสาน ประเพณีของภาคกลาง และประเพณีสารทเดือนสิบของภาคใต้ ซึ้งล้วนแต่เป็นประเพณีที่น่าสนใจ โดยในหนังสือจะมีภาพประกอบเพื่อให้เห็นภาพชัดเจน สามารถเข้าใจและเห็นถึงวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ภาษาอังกษฤง่ายนิดเดียว

ผู้แต่ง : แอนดรูว์ , บิ๊กส์

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้น้องๆจะได้พบกับสำนวนมันส์ๆ ภาษาอังกฤษที่มีสำนวนมากมายที่ทำให้หลายคนรู้สึกงง แต่ในหนังสือเล่มนี้ แอนดรูว์ บิ๊กส์ จะพาคุณไปสู่โลกแห่งสำนวนภาษาอังกฤษ รับรองว่าสนุกและจะไม่งงกับภาษาอังกฤษอีกต่อไป

………………………………………………………………………………………………………………………………………

ฝรั่งเศส (การ์ตูนสนุกตะลุยประวัติศาสตร์นานาประเทศ)

ผู้แต่ง : รี, วอนบก

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้น้องๆจะได้รู้จักกับประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่การก่อตั้งประเทศ ระบอบกษัตริย์ การปฏิวัติครั้งใหญ่ วัฒนาธรรมอาหาร การศึกษาและวิถีชีวิตของผู้คนในฝรั่งเศสในแง่มุมต่างๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………………….

ผจญภัยตามรอยพระพุทธเจ้า เล่ม 2 ฉบับการ์ตูน (พระเจ้า 500 ชาติ)

ผู้แต่ง : พิศาล เพ็งทรวง และ สุรศักดิ์ ตรีนนท์

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะนำน้องๆเข้าสู่โลกของนิทานชาดก โดยมีหนุมานผู้ซึ้งเป็นเทพพิทักษ์หนังสือธรรมะที่มีความสามารถพาเด็กๆเข้าไปผญจภัยเพื่อค้นหาคำตอบของพระชาติในแต่ละชาติของพระพุทธองค์ หนังสือเล่มนี้จะให้ทั้งความสนุกเพลิดเพลิน ข้อคิด คติเตือนใจในการดำเนินชีวิตและการประพฤติปฏิบัติในทางที่ถูกที่ควร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

EQ ดีใน 7 วัน

ผู้แต่ง : แดน, จิล

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะบอกถึงการพัฒนา EQ ของคุณให้ดีเยี่ยมใน 7 วัน เพราะการมีความฉลาดทางปัญญา ( IQ) ที่สูงอย่างเดียวนั้นมันไม่อาจทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ แต่คุณจำเป็นต้องมี EQ ที่ดีเยี่ยมควบคู่กันไปด้วย โดยหนังสือเล่มนี้จะนำพาท่านไปสู่การพัฒนา EQ ที่ดีเยี่ยมของคุณได้

……………………………………………………………………………………………………………………………………….

รวมเครื่องมือสร้างเว็บไซต์อย่างมืออาชีพ

ผู้แต่ง : ธนพล ฉันจรัสวิชัย

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะควบคุมการสร้างและการนำเว็บไซต์ขึ้นติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ ทีมาองคืประกอบและเครื่องมือต่างๆ ที่นำมาใช้สร้างเว็บไซต์ รวมถึงการใช้โปรแกรมสำหรับปรับปรุงแก้ไขด้วย อาทิ โปรแกรม PaintBrush, PhotoShop, ImageReady, Dreamweaver 2004 เป็นต้

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าใน จีน

ผู้แต่ง คัง, ยุนซู

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่นนี้จะนำเสนอเรื่องราวการผจญภัยที่ตื่นเต้น โดยมีเด็กหนุ่มที่ใช้ความรู้ทางประวติศาสตร์ไปค้นหาและปกป้องสมบัติต่างๆ โดยน้องๆจะได้รับความรู้ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ วัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศจีน

………………………………………………………………………………………………………………………………………….

วันสุนทรภู่ปี2551

Tuesday, June 24th, 2008

    

   

    

กิจกรรมวันสุนทรภู่ประจำปี2551 มีการจัดประกวด โชว์ผลงานของนักเรียน และมีการมอบรางวัลให้กับนักเรียนที่ได้รับวางวัลต่างๆ

โครงการโรงเรียนสีขาวประจำปี 2551

Monday, June 23rd, 2008

   

   
กิจกรรม โครงการโรงเรียนสีขาวประจำปี 2551 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2551จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนทุกคนรณรงค์เรื่องยาเสพติดทุกชนิด และปฏิญาณตนว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทั้งปวง โดยกิจกรรมในวันนี้ นักเรียนทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2551

Thursday, June 19th, 2008

   

   

   

   

พิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2551 เต็มไปด้วยความปลาบปลื้ม ของครูทุกท่าน และลูกศิษย์ทุนคน เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2551