Archive for August 14th, 2013

สาระน่ารู้…วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว

Wednesday, August 14th, 2013

ของหวานทำให้ฟันผุได้อย่างไร?

…..

……….น้ำตาลทำให้เกิดโรคฟันผุและโรคเหงือก  แต่ปริมาณยังสำคัญน้อยกว่าจำนวนครั้งที่รับประทานเข้าไป  ฉะนั้นการประนีประนอมระหว่างการตามใจตัวเองกับการป้องกันฟันผุก็คือ  พยายามลดการรับประทานขนมหวานให้เหลือเพียงวันละครั้งเดียว

……….น้ำตาลธรรมดาหรือซูโครส (sucrose) เป็นอาหารโปรดของ “แบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุ” ซึ่งเราได้ยินเสมอ ๆ ในโฆษณายาสีฟันยี่ห้อต่าง ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ  เมื่อแบคทีเรียพบซูโครสในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆจะสร้างสารเหนียวเรียกว่า เด็กซ์แทรน (dextrans) ซึ่งเกาะติดแน่นกับฟันแบคทีเรียนี้จะเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วจนมีขนาดใหญ่กลายเป็นแผ่นคราบบนตัวฟันหรือพลัก (plague) แบคทีเรียชนิดอื่นจะเข้าไปอาศัยอยู่ในพลัก  และเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นกรด  กรดจะทำลายเคลือบฟันจนหมดสิ้น  ต่อจากนั้นก็จะทำลายแคลเซียมภายในฟันและทำให้ฟันโบ๋เป็นโพรง

……….แบคทีเรียที่ทำให้เกิดกรดนี้  จะเริ่มต้นทำงานเพียงไม่กี่วินาทีหลังจากการรับประทานน้ำตาลเข้าไปและเมื่อเกิดขึ้นครั้งหนึ่งแล้วการสร้างกรดก็มักจะดำเนินต่อไปอีกนาน  ดังนั้นฟันผุจึงมักเกิดขึ้นภายหลังจากรับประทานขนมหวานเข้าไปนานแล้ว  นี่เป็นคำอธิบายว่า  ทำไมการรับประทานขนมหวานบ่อย ๆ ถึงทำให้ฟันผุ

……….นอกจากพลักจะเป็นศัตรูสำคัญของฟันแล้วยังทำอันตรายต่อเหงือกและกระดูกที่ยึดฟัน  เริ่มด้วยการสะสมพลักบนตัวฟันและรอบ ๆ แนวเหงือก  แบคทีเรียที่อยู่ในพลักจะทำให้เกิดสารเคมีที่ทำให้เกิดความระคายเคืองแก่เหงือกและทำให้เลือดออก  เมื่อเวลาผ่านไปแบคทีเรียที่อยู่ใกล้ส่วนนอกของฟันมากที่สุดจะตายกลายเป็นหินปูนที่เกาะรอบตัวฟัน  ซึ่งจะถูกปกคลุมด้วยชั้นของพลัก  ที่มีแบคทีเรียที่มีชีวิตอยู่อีกทีหนึ่ง ต่อมาเส้นใยที่เชื่อมต่อเหงือกกับฟันจะมีแบคทีเรียอาศัยอยู่เต็มไปหมด  ในที่สุดก็จะทำลายกระดูกฟันที่ยึดฟันทำให้ฟันโยก  ในภาวะนี้ฟันจะผุและติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย  อาการที่เห็นบ่อยที่สุดก็คือ  เหงือกบวมและเลือดออกง่าย

……….พลักเป็นโรคที่ซ่อนตัวอยู่  เนื่องจากโปร่งใสและไม่มีสี  นอกจากกรณีที่เป็นชั้นหนามาก ๆ จึงมองเห็นเป็นแผ่นสีขาว ๆ เมื่อทันตแพทย์กำจัดพลักและหินปูนที่เกาะตามไรฟันออกหมดแล้ว  เราอาจป้องกันไม่ให้เกิดได้อีกโดยแปรงฟันเป็นประจำ  กล่าวคือกำจัดแผ่นคราบที่เกาะอยู่รอบนอกฟันทุกซี่อย่างน้อยที่สุดวันละหนึ่งครั้ง  ถ้าจะให้ดีควรเป็นเวลาก่อนเข้านอน  ทันตแพทย์แนะนำให้แปรงฟันให้ทั่วอย่างถูกวิธี  และใช้เส้นใยไนล่อนที่เรียกว่า เดนทอลฟลอสส์ (dental floss) หรือไหมขัดซอกฟันทำความสะอาดตามซอกฟัน  เท่านี้คุณก็จะยิ้มได้อย่างสดใส

…..

กิจกรรมจากหน่วยงานภายนอก

Wednesday, August 14th, 2013


เมื่อวันที่ 14 ส.ค.56 โรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์จัดกิจกรรมจากหน่วยงานภายนอก ผลิตภัณฑ์ dermapon เข้ามาจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล และได้ให้ความรู้ในเรื่องการรักษาความสะอาดด้วยคะ

กิจกรรมยามเช้าระดับอนุบาล

Wednesday, August 14th, 2013
โรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์จัดกิจกรรมยามเช้า ให้กับนักเรียนทุกๆสัปดาห์ กิจกรรมนี้นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมและร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนานและมีพัฒนาการทางร่างกาย อารมณ์และจิตใจ และนักเรียนยังได้แสดงความสามารถด้านการร้องเพลงค่าน้ำนม และเต้นประกอบเพลง ฝึกด้านการเป็นผู้นำกล้าแสดงออกจึงทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ที่ดีเหมาะสมกับวัย

บรรยากาศการเรียนในห้องระดับชั้นอนุบาล

Wednesday, August 14th, 2013
บรรยากาศการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล  นักเรียนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติที่เป็นเจ้าของภาษาทำให้นักเรียนได้ฝึกการออกเสียง การเขียนที่ถูกต้อง และนักเรียนสนุกและมีความสุขกับการระบายสี